มะเขือเปราะ
ลักษณะโดยทั่วไป
มะเขือเปราะเป็นพืชผักที่มีอายุยืน สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
การเพาะกล้ามะเขือเปราะ
- ให้เตรียมดินละเอียดพร้อมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 2:1 และใส่ดินผสมดังกล่าวลงในถาดพลาสติกเพาะกล้า
- ใช้เศษไม้เล็กๆ (ขนาดเท่าไม้จิ้มผลไม้) กดลงไปในดินที่บรรจุลงในถาดพลาสติกเพาะกล้า ขนาดความลึก 0.5 ซม.
- ก่อนนำเมล็ดมะเขือเปราะลงเพาะ ควรนำเมล็ดมาแช่น้ำอุ่น (น้ำร้อน 1 ส่วน : น้ำเย็น 1 ส่วน) อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส แช่จนน้ำเย็น ปล่อยแช่ทิ้งไว้ 10-12 ชั่วโมง จึงนำลงเพาะในถาดเพาะหรือเพาะในแปลง (ประโยชน์ของการแช่เมล็ดในน้ำอุ่นเพื่อกระตุ้นให้เมล็ดงอกได้ไวขึ้น) นำเมล็ดมะเขือเปราะหยอดลงในถาดหลุมปลูก หลุมละ 1-2 เมล็ด
- กลบดินทับผิวหน้าเมล็ดมะเขือเปราะแล้วรดน้ำและควรป้องกันมดมาคาบเมล็ดไปจากถาดพลาสติกเพาะกล้า โดยใช้ปูนขาวโรยเป็นเส้นรอบรูปล้อมถาดเพาะไว้
- หลังเพาะนาน 7-10 วัน มะเขือเปราะเริ่มงอกหมั่นรดน้ำต้นกล้ามะเขือเปราะทุกวันๆ ละ 1-2 ครั้ง ในช่วงเช้าและเย็น จนกระทั้งต้นกล้ามะเขือเปราะมีอายุ 25-30 วัน จึงย้ายมะเขือเปราะลงปลูกในกระถางหรือในแปลงปลูก
การเตรียมในแปลงหรือในกระถาง
- ถ้าปลูกในแปลงควรเตรียมดินปลูก โดยใช้จอบขุดย่อยดินหน้าดินลึก 15-20 ซม. และย่อยดินให้ละเอียดใส่ปุ๋ยคอกหรือใส่ปุ๋ยหมักหว่าน และคลุกเคล้าให้เข้ากับดินในแปลงปลูก
- ในกรณีปลูกในกระถาง ให้ผสมดินในกระถาง โดยใช้ดินร่วนละเอียดผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ในอัตรา 2:1
- ย้ายกล้ามะเขือเปราะลงปลูกในแปลง หรือในกระถาง
- รดน้ำทุกวัน และในช่วงการติดผลต้องระมัดระวัง ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
- หลังย้ายปลูกแล้ว 7-10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 อัตราต้นละ ¼ ช้อนชา ควรโรยปุ๋ย ห่างโค่นต้นประมาณ 2-3 ซม. และรดน้ำทันที
- ควรใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตราต้นละ ¼ ช้อนชา ทุกๆ 15 วัน
- หลังย้ายปลูกนาน 45-60 วัน มะเขือเปราะเริ่มทยอยผลผลิตสามารถเก็บผลผลิตไปบริโภคได้
- หลังจากที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต มะเขือเปราะไปแล้วประมาณ 2 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้น ส่วนที่เคยให้ผลผลิตไว้แล้วออกเพื่อบังคับ ให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทนจะมีความแข็งแรงจะทำให้ ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก และควรทำการตัดแต่งและบำรุงต้นมะเขือเปราะเช่นนี้ทุก 2-3 เดือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น